Luật sư Nguyễn Chí Thiện

Email: nctlawyer@gmail.com

Hotline: (+84) 902 980 948  

Câu chuyện cây bút chì

Khi ra đời, một cây bút chì luôn thắc mắc không biết cuộc sống bên ngoài xưởng làm bút chì sẽ ra sao bởi thỉnh thoảng nó nghe những người thợ làm bút chì nói chuyện với nhau. Bút chì băn khoăn mãi, anh em của nó cũng không biết gì hơn.

Cuối cùng, trước hôm được mang đến các cửa hàng, bút chì mạnh dạn hỏi người thợ làm bút rằng nó và anh em của nó sẽ ra sao ở bên ngoài cuộc sống rộng lớn kia.

Người thợ làm bút mỉm cười. Ông nói:

Có năm điều con và các anh em của con nên nhớ khi bắt đầu cuộc sống. Nếu con nhớ và làm được thì con sẽ trở thành cây bút chì tốt nhất.

Thứ nhất: Con có thể làm được những điều kỳ diệu nhất nếu con nằm trong bàn tay một người nào đó và giúp họ làm việc;

Thứ hai: Con sẽ cảm thấy đau đớn mỗi khi bị gọt, nhưng phải trải qua như thế con mới trở nên tốt hơn và có thể tiếp tục cuộc sống của mình;

Thứ ba: Nếu con viết sai một lỗi, con hãy nhớ sửa lại;

Thứ tư: Điều quan trọng nhất đối với con và những người dùng con không phải là nước sơn bên ngoài con mà là những gì bên trong con đấy;

Và cuối cùng, trong bất cứ trường hợp nào, con cũng phải tiếp tục viết. Đó là cuộc sống của con. Cho dù con gặp tình huống khó khăn như thế nào cũng vẫn phải viết thật rõ ràng, viết để lại những dấu ấn của mình.

Trong cuộc sống, chúng ta cũng vậy,

  • Chúng ta có đủ khả năng để làm những việc lớn, nhưng đừng quên rằng có một bàn tay dẫn dắt trong từng bước đi, ta gọi đó là bàn tay của Thượng đế và đấng tạo hóa.
  • Phải học cách chịu đựng những nỗi đau đớn và buồn khổ, bởi chúng sẽ giúp chúng ta trở thành một con người tốt hơn.
  • Sửa chữa một việc gì đó chúng ta đã làm không hẳn là một việc xấu, nó giúp chúng ta tiếp tục bước đi trên con đường dẫn đến công lý.
  • Giá trị thực sự chính là ở tâm hồn chứ không phải nét hào nhoáng hay lấp lánh bên ngoài.
  • Mọi điều chúng ta làm trong cuộc sống đều để lại một dấu vết, vậy nên, chúng ta phải có ý thức trong mỗi hành động của chính mình.

ST.