Luật sư Nguyễn Chí Thiện

Email: nctlawyer@gmail.com

Hotline: (+84) 902 980 948  

Viết cho những ngày còn ở cương vị Pháp chế doanh nghiệp

Mỗi lần vào Trường Đại học chia sẻ kinh nghiệm về nghề, về lĩnh vực chuyên môn. Các bạn sinh viên hay hỏi Pháp chế hiểu thế nào cho đầy đủ ạ, người thì bảo ra trường (Luật) phải làm pháp lý cho Law Firm, cho VP luật thì mới tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm, đừng có làm Pháp chế vì nghề Pháp chế nhàn lắm, khiến người ta mai một kiến thức chuyên môn, không có đất diễn (ứng dụng kiến thức) những gì đã học và không có cơ hội thu lượm được kinh nghiệm sâu về nghề.

Ý kiến trên, có lẽ của người chưa làm Pháp chế một cách đầy đủ nên có góc nhìn như thế. Không khẳng định đúng sai, vì công việc hay đánh giá của mỗi người qua từng lăng kính khác nhau là khác nhau và cũng chẳng có một công thức chung nào để đánh giá, mà nó là: “tùy nghi/tùy nghi áp dụng” (nói theo cách luật).

  • Kiến thức mai một hay không, phụ thuộc vào chính cá nhân mỗi người có chịu mài giũa, bồi dưỡng, cập nhật và cầu thị về kiến thức hay không.
  • Kinh nghiệm được tích lũy dần theo năm tháng, dù bất kỳ nơi nào từng đi qua dù lớn hay nhỏ cũng là một trải nghiệm để gom góp và chắt chiu nó thành kinh nghiệm. Vì vậy nơi để tích lũy là xung quanh và tại nơi ta sống/làm việc chứ chẳng đâu xa xôi, không phải cứ công ty to bự thì mặc định cho ta nhiều kinh nghiệm (bởi vốn dĩ còn nhiều thành tố khác). Một cái áo rất rộng, trong khi mình rất nhỏ con thì rõ là cái áo đó không thể tôn dáng hay làm cho mình đẹp hơn được. Công việc cũng vậy.

Chúc cho các bạn Tân cử nhân luật sớm tìm được môi trường phù hợp để học hỏi và phát triển nghề luật, mà 4 năm hằng ấp ủ chờ đợi ngày được sải cánh vươn cao.

Nhân ngày Truyền thống luật sư Việt Nam 10-10, kính chúc các anh chị cô chú Luật sư đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, luôn vững nhiệt huyết và gặt hái thật nhiều thành công trong sự nghiệp.


Luật sư Nguyễn Chí Thiện