Luật sư Nguyễn Chí Thiện

Email: nctlawyer@gmail.com

Hotline: (+84) 902 980 948  

Giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hỏi:

Bà Trương Thị Hồng Phượng ở phường An Phú, TX. Thuận An hỏi:

Tôi làm việc tại công ty đã được 9 năm. Vào năm 2017, tôi sinh em bé. Sau khi sinh, tôi đã gửi toàn bộ hồ sơ đến phòng nhân sự để được hưởng chế độ thai sản. Nhưng cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Khi tôi lên phòng nhân sự để hỏi thì họ cứ nói là còn vướng mắc một số thủ tục với bên cơ quan bảo hiểm. Tôi lên cơ quan bảo hiểm hỏi thì mới biết rằng, do công ty tôi còn nợ tiền bảo hiểm xã hội nên hồ sơ của tôi không được giải quyết. Xin cho tôi biết, trong trường hợp này, tôi phải làm sao?

Đáp:

Xin chào bà Trương Thị Hồng Phượng

Với thời gian làm việc tại công ty đã 9 năm như thông tin bà cung cấp thì căn cứ theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bà hoàn toàn thuộc đối tượng được hưởng thai sản theo quy định của Luật này.

Theo như bà trình bày, do công ty của bà còn nợ tiền bảo hiểm xã hội nên hồ sơ bảo hiểm hưởng chế độ thai sản của bà không được giải quyết.

Như vậy, trước tiên bà Phượng cần làm đơn khiếu nại gửi đến Ban Lãnh đạo công ty mà bà đang làm việc, để yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm cho bà theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu công ty không giải quyết cho bà, thì theo quy định tại Điều 200 và Điều 201, bà có quyền yêu cầu Hòa giải viên lao động giải quyết; hoặc bà có thể tiến hành làm đơn khởi kiện tại tòa án cấp Quận/Huyện/Thành phố nơi có trụ sở chính của công ty để yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

Thân mến chào bà Hồng!


Ls. Nguyễn Chí Thiện