Luật sư Nguyễn Chí Thiện

Email: nctlawyer@gmail.com

Hotline: (+84) 902 980 948  

Cà rốt, trứng, cà phê và cậu chuyện vượt qua nghịch cảnh để thành công

Một người muốn có vị trí trong xã hội, ít nhiều phải có trí tuệ xử thế. Trí tuệ dùng để ứng phó với những nghịch cảnh luôn xảy đến bất chợt trong cuộc sống của chúng ta.

Bởi cuộc sống luôn là chuỗi những thử thách phải vượt qua, không chỉ để thành công trong công việc, làm hài hòa các mối quan hệ, mà còn là cơ hội để mỗi bản thân con người tự rèn luyện mình, phấn đấu, trưởng thành hơn nữa.

Người thông minh là người biết sử dụng trí thông mình của mình để “nhập gia tùy tục”, thích ứng trong mọi hoàn cảnh; kẻ thiếu sáng suốt chỉ biết quen với nếp cũ sẽ trở nên vô dụng, bị xã hội đào thải nhanh chóng. Nếu tư tưởng lúc nào cũng cứng nhắc, rập khuôn máy móc một cách mù quáng, cuối cùng chỉ có thể chuốc lấy thất bại.

Vươn lên nghịch cảnh là bản năng, song hãy thông minh lựa chọn cho mình một lối đi đúng đắn, “…trở nên mềm yếu như củ cà rốt, trở nên cứng rắn như bên trong quả trứng, hay làm thay đổi nghịch cảnh ấy như những hạt cà phê…”.

Câu chuyện ứng xử với nghịch cảnh mà người cha dùng để giáo dục con mình dưới đây là một bài học quý giá cho những ai đang đi tìm câu trả lời cho những khó khăn mình đang gặp phải. Hãy thư giãn, lấy lại tinh thần, tiếp tục chiến đấu bằng bài học ý nghĩa này nhé!

Khi bỏ vào cùng một nghịch cảnh là nước sôi, củ cà rốt, quả trứng hay bột cà phê lại có những cách phản ứng khác nhau? Phải chăng, đó là cách chúng dùng để ứng phó với mọi khó khăn?

“Người con gái than phiền với cha về cuộc sống, rằng mọi thứ thật là khó khăn với cô ấy. Cô không biết làm sao để tạo dựng sự nghiệp và rồi cô muốn từ bỏ. Cô đã mệt mỏi vì phải vật lộn với cuộc sống. Dường như ngay sau khi một vấn đề được giải quyết xong thì một vấn đề mới lại nảy sinh…

Cha cô ấy là một đầu bếp trưởng. Ông dắt cô vào bếp, đổ đầy ba ấm nước và đặt chúng vào ba bếp lửa đang cháy. Không lâu sau đó, những ấm nước bắt đầu sôi. Ông bỏ những củ cà rốt vào một ấm, vài quả trứng vào ấm thứ hai và một nhúm bột cà phê vào ấm còn lại. Ông để cho chúng tiếp tục sôi mà không nói một lời nào.

Người con gái cắn răng và chờ đợi một cách thiếu kiên nhẫn. Cô đang tự hỏi không biết cha mình đang làm gì? Khoảng 20 phút sau, ông tắt các bếp lửa. Ông lấy những củ cà rốt ra và đặt chúng vào một cái bát. Rồi ông vớt những quả trứng ra và đặt chúng vào một cái bát khác. Cuối cùng ông rót cà phê ra một cái bát khác nữa. Thế rồi ông quay sang cô con gái và hỏi:

– Con đã thấy những gì?

Cô con gái đáp:

– Thưa cha, đó là những củ cà rốt, mấy quả trứng và bột cà phê.

Ông kéo con gái lại gần hơn và bảo cô chạm vào những củ cà rốt. Cô sờ vào những củ cà rốt và nhận thấy rằng nó mềm. Rồi ông bảo cô ấy cầm một quả trứng và đập vỡ nó. Sau khi lột sạch lớp vỏ, cô thấy quả trứng chín và cứng.

Cuối cùng, người cha yêu cầu cô con gái nếm nước cà phê. Cô ấy đã mỉm cười khi nếm cà phê đậm đà hương vị.

Thế rồi cô hỏi:

– Cha muốn nói với con điều gì đây?

Người cha chậm rãi giải thích. Mỗi một vật trên đều đã tiếp xúc với cùng một hoàn cảnh bất lợi là nước sôi, nhưng chúng đã phản ứng theo những cách khác nhau. Cà rốt vốn cứng chắc, nhưng sau khi bỏ vào trong nước sôi thì nó mềm hẳn đi. Quả trứng vốn dễ vỡ, chỉ có lớp vỏ mỏng manh bên ngoài để bảo vệ cho chất lỏng bên trong của nó. Nhưng sau khi bỏ vào nước sôi, phần bên trong lại trở nên cứng hơn. Bột cà phê thật kỳ diệu, sau khi cho vào nước sôi đã làm cho nước thay đổi hẳn.

Người cha hỏi con gái:

– Con là thứ nào trong số đó? Khi nghịch cảnh gõ cửa, con sẽ phản ứng thế nào? Con trở nên mềm yếu như cà rốt, trở nên cứng rắn ở bên trong như quả trứng, hay con làm thay đổi những hoàn cảnh ấy, như bột cà phê?”

Câu chuyện đã đem lại cho bạn những suy nghĩ gì?

Hãy sáng suốt, có lòng tin, sự kiên định vào tương lai phía trước, nó hoàn toàn có thể trở nên tốt đẹp hơn nếu bạn xây đắp từ ngay bây giờ. Bởi Fanco Monlinary đã từng nói “Nghịch cảnh không phải là một tảng đá cản lối bước chân bạn. Hãy xem đó như một thềm đá nâng bạn bước cao hơn”.

Thật vậy, thay vì chán nản, sợ hãi, bỏ cuộc thì tại sao lại không cho mình một cơ hội bằng cách dùng tài năng, trí thông minh của chính mình để giải quyết mọi khó khăn, đó sẽ luôn là lựa chọn tốt nhất dẫn chúng ta đến thành công.


(ST)