Luật sư Nguyễn Chí Thiện

Email: nctlawyer@gmail.com

Hotline: (+84) 902 980 948  

Ngoại tình có vi phạm pháp luật hay không

Trong cuộc sống chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những trường hợp bắt ghen, đánh ghen vì chồng hoặc vợ ngoại tình. “Ngoại tình” là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một người đã kết hôn tham gia vào các hành vi tình dục với một người khác ngoài người phối ngẫu hợp pháp của họ. Hành vi ngoại tình được coi là vi phạm nghĩa vụ chung thủy của người chồng hoặc vợ hay nói cách khác là vi phạm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Vậy hậu quả pháp lý về hành vi quan hệ, sống chung như vợ chồng hoặc kết hôn với người đã có vợ, có chồng được pháp luật xử lý như sau:

Theo quy định xử phạt hành chính:

Thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu có một trong các hành vi (quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP):

  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác
  • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Theo quy định xử phạt của luật hình sự (quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015):

Mức phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm nếu có hành vi:

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Mức phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu có hành vi: 

  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Việc quy định xử phạt của pháp luật liên quan vi phạm về “ngoại tình” là nhằm mang tính răn đe và xây dựng một nền văn hóa chung thủy một vợ một chồng được văn minh hơn trong công cuộc phát triển của xã hội ngày nay. Mặt khác, cũng góp phần gìn giữ truyền thống, thuần phong mỹ tục của nền văn hóa nước nhà.


Ls. Nguyễn Chí Thiện