Luật sư Nguyễn Chí Thiện

Email: nctlawyer@gmail.com

Hotline: (+84) 902 980 948  

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công

Cả công ty tôi đang làm việc sáng nay bị cúp điện, nên toàn bộ nhân viên khối văn phòng được phép nghỉ buổi sáng. Nhân tiện tôi chạy đi làm chìa khóa dưới ông bạn và thăm chú ấy luôn.

Từ dạo tốt nghiệp, có lẽ anh bạn này là người làm tôi có sự thay đổi về suy nghĩ trong công việc, về quan niệm thành công trong cuộc sống. Bạn tôi học ngành Kỹ thuật điện tại Cao Đẳng Cao Thắng. Tốt nghiệp xong bạn ấy không lựa chọn đầu quân cho một doanh nghiệp nào giống tôi hay các bạn bè khác mà chọn cho mình một công việc khác: Thợ sửa khóa. Thoạt nghe là bạn hay tôi sẽ cho rằng đó là công việc tầm thường, cất công học hành miệt mài đèn sách bao năm sao lại chọn làm công việc này?

Một lần ghé thăm bạn và muốn nghe về câu chuyện này, tôi muốn biết sao bạn lại chọn con đường làm thợ sửa khóa. Một lần ghé thăm bạn và muốn nghe về câu chuyện này, tôi muốn biết sao bạn lại chọn con đường làm thợ sửa khóa. Bạn tôi bảo rằng, tốt nghiệp xong tôi vẫn đi làm như bao người khác, nhưng lương thấp quá và chật vật chốn đất khách quê người này nên cuộc sống đẫy đưa tôi chọn nghề này. Cắt chìa, sửa khóa – công việc không quá khó, nhưng công việc ta có thể tự làm chủ, thu nhập khá hơn rất nhiều so với đi làm công, chịu khó một chút thì hàng tháng cũng hơn chục triệu (con số gấp đôi tôi vào thời điểm đó).

Rõ ràng, mục đích cuối cùng người ta làm việc là cũng vì thu nhập để lo cho bản thân và gia đình và …cũng có thể vì lý do khác. Thế thì một việc có ích cho xã hội, thu nhập khá, làm chủ được bản thân và công việc của chính thì tại sao không?

Trong khi tôi, mới ra tường mới toanh với mức lương khởi điểm sáu triệu đồng một tháng, vừa làm thêm nghề gia sư, rồi đi học thêm anh văn, học nghiệp vụ ngành Luật sư. Rồi bao nhiêu tiền tôi cũng hết…

Nói đến đây tôi muốn nhắc đến một câu chuyện của một người bạn thân mà tôi luôn cảm thấy trân trọng cách suy nghĩ về thành công về học tập của ba bạn ấy.

Cô ấy là người con gái có gia cảnh rất bề thế, cô học Đại Học Mở ngành Tài chính Ngân hàng. Ba cô ấy bảo con học xong rồi về, ba không cần con có bằng cấp cũng được. Cái ba muốn từng ấy năm học ở Sài gòn con trưởng thành như thế nào, con học được gì từ cuộc sống hơn là con lấy tấm bằng mà chẳng thành nhân.

Mãi đến sau này, tôi chiêm nghiệm bằng chính bản thân mình và thấy lời của ba cô ấy quả đúng không sai một li. Học để lấy tấm bằng tốt nghiệp chỉ là thủ tục cho ta hợp thức hóa hồ sơ để xin vào Công ty nọ, cơ quan kia. Đương nhiên, cơ sở để ba cô gái ấy bảo vậy vì gia đình bạn ấy có sẵn cơ ngơi, ba mong con gái học để về phụ gia đình quản lý. Vì vậy ba là người tuyển dụng con gái, nên ba không cần tấm bằng ấy. Mà ba chỉ cần con làm việc tốt và trưởng thành hơn sau 4 năm xa nhà, bôn ba với bao thứ xô đầy của cuộc sống.

Quay lại câu chuyện ông bạn làm khóa của tôi. Lần nào ghé bạn rất vui mừng và cười tươi. Không một chìa khóa nào làm khó được anh ấy. Nhưng không lần nào chịu lấy phí tôi gửi và lần này cũng thế, ép mãi mới chịu lấy 20 ngàn đồng cho có lệ. Tôi đành đồng ý.

Chúc bạn tôi, luôn cảm thấy yêu nghề và vui tươi, là người thợ sửa khóa thật giỏi để giúp những người hay bất cẩn như tôi hay làm mất chìa hay gãy khóa. Cuộc sống còn nhiều thử thách và ngã rẽ, có thể không ai đi mãi một con đường mà không rẽ sang lối khác, rẽ là để tìm thành công mới, rẽ vì cái duyên mới. Dù là con đường nào, ngã rẽ nào tôi cũng tin với tư duy làm chủ hôm nay thì ông bạn của mình cũng luôn bản lĩnh và vượt qua mọi thử thách để đến thành công.

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công.


Ls. Nguyễn Chí Thiện