Luật sư Nguyễn Chí Thiện

Email: nctlawyer@gmail.com

Hotline: (+84) 902 980 948  

Bản sao y bản chính có thời hạn bao lâu

Việc sao y bản chính rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, như sao y bằng cấp/chứng chỉ để xin việc làm, sao y chứng minh thư để làm hồ sơ vay vốn, sao y giấy chứng nhận kết hôn để làm khai sinh cho con…

Câu hỏi đặt ra là bản sao y có thể dùng được trong thời gian bao lâu? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta phải hiểu thế nào là sao y bản chính trong khuôn khổ pháp luật:

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực Hợp đồng, giao dịch có nêu rõ:“Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.”

Tại khoản 2 Điều 3 của Nghị định này cũng nêu: “Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Qua đó, có thể dễ dàng nhận ra bản sao y là bản sao được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc ghi chép đúng nội dung như bản chính. Do đó, thời hạn sử dụng của bản sao là vô thời hạn.

Tuy nhiên, trong thực tiễn giải quyết các vấn đề pháp lý, bên cạnh giá trị nội dung của bản sao được sử dụng để xác nhận đầy đủ các nội dung của bản chính tại thời điểm mà nó được cấp, hình thành. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc những chủ thể có thẩm quyến tham gia trong các quan hệ pháp luật thông thường luôn yêu cầu các chủ thể [cá nhân/tổ chức có phát sinh yêu cầu trong các quan hệ pháp luật] cung cấp bản được sao y trong thời gian không quá 06 tháng để đảm bảo “tính mới” làm cơ sở để thực hiện các giao dịch, sự kiện theo đúng quy định pháp luật.

Ví dụ: Trước khi tiến hành xác lập một hợp đồng mua bán hàng hoá với công ty B, công ty A đã yêu cầu công ty B phải cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được sao y gần nhất (tính mới) để xác định người đại diện theo pháp luật hiện tại của công ty B để đủ thẩm quyền ký hợp đồng mua bán trên.


Ls. Nguyễn Chí Thiện