Ông Nguyễn Tiến Hưng ở phường Dĩ An, TX. Dĩ An hỏi:

Tôi và vợ kết hôn năm 2009, có 02 con chung. Năm 2014, vợ tôi có mối quan hệ tình cảm bên ngoài. Chúng tôi đã cố gắng hàn gắn với nhau nhưng không có kết quả. Và buộc phải đi đến quyết định ly hôn vào năm 2015. Khi ly hôn, chúng tôi thỏa thuận với nhau về việc tôi sẽ là người nuôi dưỡng cả 2 con, vợ không cần cấp dưỡng. Chúng tôi thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản chung gồm 2 căn nhà như sau: 1 căn cho 3 ba con tôi ở, 1 căn cho thuê để lấy tiền cho các con ăn học. Đến khi các con đủ 18 tuổi thì 2 căn nhà trên sẽ thuộc về 2 con. Việc thỏa thuận này được 2 vợ chồng lập thành văn bản có ký tên (nhưng không công chứng). Quyết định ly hôn chỉ công nhận việc chúng tôi ly hôn. Còn các vấn đề khác không đề cập vì chúng tôi không yêu cầu. Sau đó, chúng tôi đã thực hiện theo như thỏa thuận riêng. Tuy nhiên, mới đây, vợ tôi đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu tôi phải chia cho cô ấy 1 căn nhà. Và cô ấy sẽ có trách nhiệm nuôi 1 con chung. Tôi không đồng ý với yêu cầu đấy vì con ở với tôi đã quen rồi, thêm nữa, tài sản đó chúng tôi đã thỏa thuận để giành cho các con. Tôi phải làm gì để không phải chia tài sản cho vợ cũ và được nuôi dưỡng cả 2 con.

Xin chào Ông Nguyễn Tiến Hưng,

Trong trường hợp này vợ ông có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản và con chung sau ly hôn. Tài sản chung được xác định là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân được hình thành bằng công sức của cả vợ chồng. Theo quy định tại Điều 59, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì:

Nếu vợ chồng tự thỏa thuận được thì việc giải quyết tài sản sẽ theo thỏa thuận của các bên. Còn không thỏa thuận được thì về nguyên tắc tài sản vợ chồng sẽ được chia đôi (được quy định tại Khoản 2 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014) nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch (Khoản 3 Điều 59 Luật HNGĐ 2014)

Ông không muốn chia tài sản cho vợ mình, trừ khi ông chứng minh được rằng toàn bộ tài sản là tài sản riêng có trước thời kỳ hôn nhân hoặc bằng tài sản riêng của ông mua trong thời kỳ hôn nhân.

Về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Nếu vợ ông muốn giành quyền nuôi 1 con chung, điều này Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của các con ông nếu các con ông từ đủ 7 tuổi trở lên.  Hội đồng xét xử cũng sẽ xem xét đến các yếu tố về tài chính và khả năng chăm sóc con của một trong 02 bên để đưa ra quyết định nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi và sự phát triển tốt nhất cho các cháu.

Thân chào ông Hưng!

Nguyễn Chí Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *